Featured Post

APPSC GROUP 2 INDIAN POLITY JUDICIAL SYSTEM

 

INDIAN CONSTITUTION

 Indian Judicial System Telugu medium most important previous questions useful for apspsc groups exam and UPSC prelims

Indian Judicial System

 

1.భారతదేశంలో సుప్రీంకోర్టు న్యాయమూర్తుల పదవీ విరమణ వయస్సు ఎంత?





ANSWER= (C) 65 సంవత్సరాలు
Explain:- భారత రాజ్యాంగం ప్రకారం సుప్రీంకోర్టు న్యాయమూర్తులు 65 సంవత్సరాల వయస్సు వచ్చే వరకు తమ పదవిలో కొనసాగుతారు.

 

2.సుప్రీంకోర్టు యొక్క సలహా పూర్వక అధికార పరిధి (Advisory Jurisdiction) గురించిన నిబంధన ఏ ఆర్టికల్‌లో ఉంది?





ANSWER= (A) ఆర్టికల్ 143.
Explain:- ఆర్టికల్ 143 ప్రకారం, రాష్ట్రపతి ప్రజా ప్రయోజనాలకు సంబంధించిన ఏదైనా చట్టపరమైన లేదా వాస్తవిక అంశంపై సుప్రీంకోర్టు సలహాను కోరవచ్చు.

 

3.రాష్ట్రంలోని హైకోర్టు న్యాయమూర్తులను ఎవరు నియమిస్తారు?





ANSWER= (D) రాష్ట్రపతి
Explain:- హైకోర్టు ప్రధాన న్యాయమూర్తి మరియు ఇతర న్యాయమూర్తులను రాష్ట్రపతి, సుప్రీంకోర్టు ప్రధాన న్యాయమూర్తి మరియు రాష్ట్ర గవర్నర్‌తో సంప్రదించి నియమిస్తారు.

 

4.భారతదేశంలో ప్రజాహిత వ్యాజ్యం (PIL - Public Interest Litigation) పితామహుడిగా ఎవరిని పరిగణిస్తారు?





ANSWER= (B) జస్టిస్ పి.ఎన్. భగవతి
Explain:- B.1980వ దశకంలో జస్టిస్ పి.ఎన్. భగవతి మరియు జస్టిస్ వి.ఆర్. కృష్ణయ్యర్ భారతదేశంలో PIL వ్యవస్థకు అంకురార్పణ చేశారు.

 

5.ప్రసిద్ధ 'కేశవానంద భారతి కేరళ ప్రభుత్వం' (1973) కేసు దేనికి సంబంధించిన అత్యంత ముఖ్యమైన సిద్ధాంతాన్ని ప్రతిపాదించింది?





ANSWER= (B) రాజ్యాంగ ప్రాథమిక నిర్మాణ సిద్ధాంతం
Explain:- రాజ్యాంగంలోని ప్రాథమిక నిర్మాణాన్ని సవరించే అధికారం పార్లమెంట్‌కు లేదని ఈ 13 మంది సభ్యుల రాజ్యాంగ ధర్మాసనం చారిత్రాత్మక తీర్పునిచ్చింది.

 

6.హైకోర్టుకు ప్రాథమిక హక్కుల అమలు కోసం రిట్లను జారీ చేసే అధికారం ఏ అధికరణం ద్వారా సంక్రమిస్తుంది?





ANSWER= (B) ఆర్టికల్ 226.</
Explain:- ఆర్టికల్ 226 హైకోర్టుకు ప్రాథమిక హక్కులతో పాటు ఇతర చట్టపరమైన హక్కుల అమలు కోసం కూడా రిట్లను జారీ చేసే విస్తృత అధికారాన్ని ఇస్తుంది.

 

7.సుప్రీంకోర్టు యొక్క 'ఒరిజినల్ అధికార పరిధి' (Original Jurisdiction) క్రింది వాటిలో దేనిని వివరిస్తుంది?





ANSWER= (C) భారత ప్రభుత్వం మరియు ఒకటి లేదా అంతకంటే ఎక్కువ రాష్ట్రాల మధ్య వివాదాలను పరిష్కరించడం
Explain:- కేంద్రం - రాష్ట్రాలు లేదా రాష్ట్రాలు - రాష్ట్రాల మధ్య వచ్చే ప్రత్యక్ష వివాదాలను నేరుగా విచారించే అధికారం సుప్రీంకోర్టు యొక్క ఒరిజినల్ అధికార పరిధి (Article 131).

 

8.సుప్రీంకోర్టు న్యాయమూర్తిని పదవి నుండి తొలగించే తీర్మానాన్ని పార్లమెంట్‌లో ఆమోదించడానికి ఏ రకమైన మెజారిటీ అవసరం?





ANSWER= (B) ప్రత్యేక మెజారిటీ (Special Majority - హాజరై ఓటు వేసిన వారిలో 2/3 వంతు మరియు సభ మొత్తం సభ్యులలో మెజారిటీ)
Explain:- న్యాయమూర్తుల తొలగింపు (Impeachment) అత్యంత కఠినమైన ప్రక్రియ, ఉభయ సభల్లో ప్రత్యేక మెజారిటీ తప్పనిసరి.

 

9. ప్రజాహిత వ్యాజ్యం' (PIL) భావనను మొట్టమొదట ఏ దేశం తన న్యాయ వ్యవస్థలో అమలులోకి తెచ్చింది?





ANSWER= (C) యునైటెడ్ స్టేట్స్ ఆఫ్ అమెరికా
Explain:- 1960ల నాటికి USAలో 'క్లాస్ యాక్షన్ సూట్స్' రూపంలో ఈ భావన ఉద్భవించి, తర్వాత కాలంలో భారత్ స్వీకరించింది..

 

10. భారతదేశంలో 'కొలీజియం వ్యవస్థ' (Collegium System) ఏ సంవత్సరంలో జరిగిన రెండవ న్యాయమూర్తుల కేసు ద్వారా పుట్టుకొచ్చింది?





ANSWER= (B)1993
Explain:- 1993 సుప్రీంకోర్టు అడ్వకేట్స్ ఆన్ రికార్డ్ అసోసియేషన్ కేసు (రెండవ న్యాయమూర్తుల కేసు) ద్వారా కొలీజియం వ్యవస్థ ఏర్పడింది

Another One Take's Quiz Part One

India Physical Geography MCQ Quiz

Comments

Popular posts from this blog

MOBILE INCOME TAX SOFTWARE 2025-26